(Tinmoitruong.vn)- Dự án bảo tồn đa dạng sinh học biển và ven biển với kinh phí 1,8 triệu USD do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Quỹ môi trường Toàn cầu tài trợ đã góp phần nâng cao nhận thức môi trường cho các cán bộ lãnh đạo địa phương và ngăn ngừa tình trạng phát triển gây nguy hại cho tương lai của Côn Đảo.

Xây dựng Côn Đảo thân thiện với môi trường bền vững
Dự án nâng cao nhận thức môi trường và ngăn ngừa tình trạng phát triển gây nguy hại cho tương lai của Côn Đảo. -Ảnh minh họa
Ông Đào Xuân Lai, Trưởng Phòng Phát triển bền vững thuộc Văn phòng UNDP tại Việt Nam cho biết: Dự án triển khai đã tạo điều kiện để Côn Đảo chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng bền vững. Dự án thực sự góp phần bảo vệ hệ đa dạng sinh học phong phú của Côn Đảo có ý nghĩa toàn cầu này. Bên cạnh đó, dự án đã giúp cho các cán bộ lãnh đạo của tỉnh nhận thức rõ hơn về sự cần thiết phải bảo vệ hệ đa dạng sinh học của Côn Đảo.

Cũng theo ông Đào Xuân Lai, kết quả nghiên cứu do dự án của UNDP tiến hành đã giúp các nhà hoạch định chính sách xây dựng các chỉ tiêu của bản quy hoạch cho phù hợp với khả năng và định hướng phát triển bền vững của Côn Đảo. Dự án không chỉ góp phần giảm chỉ tiêu dân số của Côn Đảo mà còn làm thay đổi hẳn một số mục tiêu có khả năng hủy hoại môi trường nơi đây. Cụ thể như: Dự án đã khuyến cáo Quy hoạch mới ở Côn Đảo không nên xây dựng con đường bê tông chạy từ phía Bắc sang phía Nam. Bởi vì, khi xây dựng con đường đó sẽ dẫn đến việc chặt phá các khu rừng nguyên sinh và hủy hoại đa dạng sinh học của hòn đảo này ở mức không thể khôi phục được.

Quần đảo Côn Đảo gồm 16 hòn đảo cách bờ biển Đông Nam bộ 180 km- vốn nổi tiếng về những bãi cát trắng mịn, nước biển xanh như ngọc, với những rạn san hô và những khu rừng ngập mặn còn nguyên sơ. Khu vườn quốc gia rộng 20 ha bảo vệ hơn 80% diện tích rừng và biển của Côn Đảo là nơi sinh sống của 44 loài sinh vật đang có nguy cơ tiệt chủng. Côn Đảo có quần thể rùa biển lớn nhẩt ở Việt Nam, trong đó có đồi mồi và rùa xanh là các loài đang bị đe dọa, đồng thời nơi đây cũng nổi tiếng về sự xuất hiện của những con bò biển. Bao quanh Côn Đảo là 1.000 rạn san hô. Khu vực này đã xác định được 340 loài san hô và mật độ san hô ở đây là cao nhất trong tất cả các địa phương ven biển của Việt Nam.
LikeVietnam.com.vn (TTXVN)