Biết con mắc bệnh hiểm nghèo và không bao lâu sẽ qua đời, vợ chồng Mike và Laura đã tạo cho bé một trang blog. Đây được xem như phương tiện để gia đình và người thân giữ liên lạc, thông báo với nhau về bệnh tình của bé.

Blog mẹ viết thay con khiến cư dân mạng cảm động
Trang nhật ký của Avery do mẹ viết hộ. Ảnh: CNN
Con gái của Mike và Laura Canahuati tên là Avery hiện mới được 6 tháng tuổi, nhưng bác sĩ chẩn đoán cô bé có thể sẽ chết khi 2 tuổi vì một chứng rối loạn gene di truyền. Vợ chồng anh Mike cho biết rất sốc khi nghe tin dữ này.

“Chúng tôi chỉ ngồi khóc suốt 2 ngày mà không biết chữa trị cho nó bằng cách nào. Chúng tôi hỏi bác sĩ liệu có thể làm bất cứ việc gì hay có loại thuốc thử nghiệm gì ở nước ngoài không. Và thực sự không hề có gì để giúp cho con bé. Cả hai chúng tôi ngồi sụp xuống vì biết rằng nó đã vượt ra khỏi tầm tay của chúng tôi, chúng tôi đã bất lực”, người mẹ trẻ đau đớn kể lại trên CNN.

Sau một thời gian vừa gắng gượng nuôi con, vợ chồng Mike Canahuati vừa đưa ra ý tưởng viết cho bé một trang nhật ký cá nhân với một danh sách "những việc muốn làm trước khi lìa cõi thế" và giả như em bé vẫn khỏe mạnh để viết trang nhật ký này. Thế là một trang blog mang tên "Avery's Bucket list" đã ra đời, lan truyền nhanh và đã thu hút hơn một triệu lượt người truy cập và chia sẻ.

Đặt mình vào vai của bé Avery, vợ chồng Mike Canahuati liệt kê một loạt danh sách các công việc cần làm trong tuần trên trang web averycan.blogspot.com hay Avery’s Bucket List ở mạng xã hội. Danh sách này liệt kê những việc cần làm rất đời thường như: thức dậy mỉm cười, để tóc rối cả ngày, ngồi trong xe cứu thương, gặp gỡ bạn bè, nói chuyện với cha mẹ, nặn đất sét, chọc phá người nào đó...

Cặp vợ chồng hình dung rằng bé sẽ cùng cả gia đình trải qua từ thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành với một cuộc sống vô tư, hài hước và tràn đầy hy vọng. “Chúng tôi muốn con nếm thử bánh ngọt, ăn kem, dự sinh nhật, thả diều, thổi bong bóng”, Lara Canahuati nói.

Trích một đoạn nhật ký trên trang này: “Hôm nay khởi động cũng như mọi ngày, tôi thức dậy, ăn sáng và tắm rửa, sau đó check mail và lướt blog xem có ai đó có đọc những gì tôi viết và có thể giúp tôi hiểu thêm về SMA. Hôm qua, có khoảng 480.000 lượt truy cập và đến lúc này, tôi đã có khoảng 1,29 triệu lượt xem (và con số này tăng trung bình khoảng 2,5 lượt xem trong một giây)".

Người mẹ trẻ nói rằng sau mỗi bài viết, anh chị nhận được rất nhiều email từ cộng đồng mạng cho biết là họ muốn gợi ý thêm những công việc khác vào danh sách.

Theo Mike Canahuati, Avery mắc phải căn bệnh teo cơ tủy (SMA) loại 1 - căn bệnh nan y do một loại khiếm khuyết di truyền hủy hoại các cơ bắp và hệ hô hấp. Có tất cả 4 dạng SMA, nguy hiểm nhất là dạng số 0. Cứ 6.000 trẻ sơ sinh thì có một em mắc 1 trong 4 loại bệnh SMA.

Cặp vợ chồng trẻ cho biết mục đích tạo nên trang blog, facebook và cả trang Twitter nhằm nâng cao nhận thức công chúng về SMA, bao gồm khuyến khích các cặp vợ chồng kiểm tra xem liệu họ có mang trong người loại gen này. Nhà Canahuatis được miễn các chi phí kiểm tra từ các công ty bảo hiểm và những người khác thì không.

Họ thực hiện một chiến dịch với tinh thần của lòng biết ơn, nếu không hy vọng rằng bệnh tình của Avery có thể cải thiện. Bố mẹ cháu bé, Mike (31 tuổi) đang là giám đốc của một công ty bảo hiểm và Claura (29 tuổi), là giáo viên một trường mẫu giáo công tại thành phố Bellaire, bang Texas. Năm 2006, Mike có ý tưởng thành lập một tổ chức phi lợi nhuận cho người bệnh ung thư, vì cha mẹ anh qua đời vì căn bệnh này khi anh tròn 20 tuổi.

Kenny Nguyễn